Thuế thị dân là gì? Đối tượng nào phải đóng thuế thị dân?

Thuế thị dân là loại thuế rất quen thuộc với người lao động tại Nhật. Liệu bạn có biết loại thuế này là gì và đối tượng phải đóng thuế này không? Cùng tìm hiểu xem nhé.

1. Thuế thị dân là gì?

Thuế thị dân (住民税) hay còn gọi là thuế cư trú, là loại thuế nhằm mục đích đảm bảo cho các dịch vụ tại địa phương như: giáo dục, phúc lợi, phòng cháy chữa cháy, cấp cứu, xử lý rác thải,... Gần giống với thuế thu nhập của nhà nước, thuế thị dân cũng được tính trên tổng thu nhập năm trước đó (từ 1/1-31/12) của người lao động,

Thuế thị dân có 2 loại là thuế thị dân cá nhân và thuế thị dân pháp nhân. Tuy nhiên chúng ta sẽ nói đến thuế thị dân cá nhân thôi nhé.

2. Đối tượng nộp thuế

Đối tượng nộp thuế là tất cả những người đang sinh sống tại địa phương (bao gồm cả người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật Bản) có thu nhập trên 103 man yên/năm và có thể thay đổi tùy theo từng địa phương.

Các đối tượng được miễn thuế:

Những người có thu nhập dưới 103 man yên/năm

Người khuyết tật, trẻ vị thành niên, góa vợ/chồng có thu nhập dưới 125 man yên/năm

Người sống bằng trợ cấp của địa phương

Người nước ngoài mới sang năm đầu tiên sẽ không phải nộp thuế này.

3. Cách nộp thuế thị dân

Trừ trực tiếp vào lương:

Dành cho những lao động có công ty chủ quản (trừ làm thêm). Thuế sẽ được trừ trực tiếp và được thể hiện trong bảng lương.

Đóng thuế riêng

Dành cho những lao động tự do, nhân viên làm thêm. Vì không có công ty xử lý thuế cho nên là sẽ phải tự đóng tại combini, ngân hàng.

Giấy báo thuế

Bạn sẽ nhận được phong bì do cơ quan hành chính địa phương gửi có 5 tờ giấy báo thuế. 1 tờ là số tiền đóng trong 1 lần, 4 tờ còn lại là số tiền được chia nhỏ đóng trong 4 lần. Nếu chia nhỏ đóng bạn nên chú ý đến thời hạn để không bị gửi giấy cảnh cáo chưa đóng thuế nhé.

4. Cách tính thuế

Tiền thuế theo tỷ lệ bình quân thường là 5000 yên.

Tiền thuế theo tỷ lệ thu nhập = (thu nhập chịu thuế - khấu trừ)*10%

Thu nhập chịu thuế: tùy vào từng mức thu nhập khác nhau mà thuế phải chịu sẽ khác nhau

Khấu trừ: tất cả người dân đều sẽ được khấu trừ cơ sở 33man yên. Ngoài ra còn có các khoản khấu trừ người phụ thuộc, khấu trừ người khuyết tật, khấu trừ bảo hiểm tùy vào từng địa phương. Bạn có thể xem chi tiết trên website của cơ quan hành chính đại phương nhé.

Trên đây là thuế thị dân - một loại thuế quen thuộc với người lao động Nhật Bản. Hãy tham khảo bài viết để biết mình có đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế hay không nhé. Nộp thuế đầy đủ sẽ giúp cho quá trình gia hạn visa hoặc chuyển đổi visa của các bạn diễn ra thuận lợi hơn.

Mọi thắc mới có thể liên hệ về fanpage Inazuma Career - Nền tảng kết nối việc làm tại Nhật để được tư vấn và giải đáp nhé.

Bình luận