THÔNG BÁO MỚI NHẤT VỀ TƯ CÁCH LƯU TRÚ MỚI “KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH” – TOKUTEI GINO

Ngày 17 tháng 11 năm 2021, Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản đang điều chỉnh tư cách lưu trú "kỹ năng đặc định" cho người nước ngoài trong 14 lĩnh vực đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng, theo hướng loại bỏ thời hạn lưu trú vào năm 2022.

Lao động nước ngoài có kỹ năng thành thạo, sẽ có thể gia hạn tư cách lưu trú bao nhiêu lần tùy thích và có thể mang theo cả gia đình. Trước đây chỉ có hai lĩnh vực ngành xây dựng và đóng tàu, nhưng sắp tới có thể sẽ được mở rộng sang nhiều ngành khác nhau như nông nghiệp, chế tạo và dịch vụ.

Hiện tại lao động nước ngoài tại Nhật đang được cấp visa theo 2 loại:

🔸 Kỹ năng đặc định số 1:Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

🔸 Kỹ năng đặc định số 2:Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, nếu vượt qua thì sẽ được cấp visa sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

Liên quan đến tư cách lưu trú kỹ năng đặc định, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đang có những bước điều chỉnh theo phương hướng mở rộng các ngành nghề cho phép làm việc lâu dài và đưa theo gia đình. Cục cũng đang hướng đến việc tăng cơ hội lưu trú vĩnh trú trong tương lai, tuy nhiên điều này có khả năng gây ra cạnh tranh về nhân lực giữa các quốc gia. 

Do tình trạng thiếu nhân lực ngày càng trầm trọng, Chính phủ đã mở rộng việc tiếp nhận lao động người nước ngoài. Để Nhật Bản trở thành “miền đất hứa” cho lao động người nước ngoài, nhiệm vụ cấp bách hiện tại là chuẩn bị các cơ sở tư vấn đa ngôn ngữ và đẩy mạnh chương trình đào tạo tiếng Nhật cho những trẻ em cần thiết.

Do ảnh hưởng của dịch Covid, ở khắp nơi đều xảy ra trường hợp thực tập sinh bị hủy hợp đồng, rơi vào khó khăn, phải chạy đến các tổ chức hỗ trợ. Số thực tập sinh kỹ năng đặc định tăng lên, cũng kéo theo nhiều vấn đề liên quan như chuyển việc, hủy hợp đồng.

Liên quan đến thực tập sinh kỹ năng, một cơ quan thứ 3 tên là Tổ chức thực tập sinh kỹ năng nước ngoài đã có hệ thống kiểm tra thực trạng, xác nhận tình hình của thực tập sinh. Tổ chức này đang thiết lập cổng tư vấn đa ngôn ngữ để hỗ trợ thực tập sinh.

Ngoài ra, cần phải quan tâm tới cả cuộc sống của gia đình người lao động. Thực tập sinh kỹ năng loại 2 đang được điều chỉnh hướng tới mở rộng thêm ngành nghề, được phép dẫn theo vợ (chồng) và con.
Việc con của người lao động có nhận được nền giáo dục tốt hay không là điều kiện rất quan trọng để quyết định cho con sang Nhật, tuy nhiên, hiện tại chỉ có thể nói chương trình giáo dục dành cho trẻ em người nước ngoài vẫn còn nhiều yếu kém.

Mặt khác, việc lập ra cơ chế để người lao động được hỗ trợ y tế và bảo hiểm xã hội cũng được đặt ra. Hiện tại, người lao động tại Nhật trên 3 tháng sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội, tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng như chưa đào tạo được phiên dịch trong y tế để đối ứng với nhiều ngôn ngữ.
Chính phủ đưa ra “Chính sách đối ứng tổng hợp”, tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng cần “Tổng hợp chính sách theo từng Bộ ngành”. Phía các tổ chức hỗ trợ đã có ý kiến rằng “Cục xuất nhập cảnh là cơ quan dẫn dắt những lại chưa thực sự phát huy được khả năng chỉ đạo”

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Nhật Bản đã ngừng nhận người nước ngoài nhập cảnh, nên đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực. Có thể lường trước được sự cạnh tranh giữa người lao động vì kế sinh nhai, tuy nhiên, làm thế nào để đảm bảo được lực lượng lao động cũng là bài toán chung của toàn thế giới.

Như vậy 13 ngành nghề trừ kaigo theo Tokutei số 1 được phép chuyển đổi sang Tokutei số 2 sữ có thời hạn lưu trú VÔ THỜI HẠN và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật. Các bạn cố gắng trong 5 năm tokutei ginou1 chăm chỉ học tiếng Nhật và nâng cao tay nghề nhé!

Theo nguồn báo Nikkei

-----------------------

Inazuma Career - Đơn vị giới thiệu việc làm hoàn toàn miễn phí cho người Việt Nam tại Nhật Bản

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc, hoặc cần tư vấn về công việc thì đừng ngần ngại mà inbox cho Fanpage của chúng tôi nhé!

Chúc các bạn thành công!

Bình luận