Thiết lập bản đồ nguy cơ phun trào của núi Phú Sĩ

Nhật Bản thiết lập bản đồ nguy cơ phun trào tương đối rộng trong trường hợp núi Phú Sĩ hoạt động trở lại.

Vào ngày 30/03, Hội nghị các biện pháp phòng chống thảm họa núi Phú Sĩ phun trào được tổ chức tại 3 tỉnh Yamanashi, Shizuoka và Kanagawa. Về vấn đề sơ tán người ở các vùng lân cận ngay sau khi núi Phú Sĩ phun trào, Hội nghị đã làm rõ phương án để người dân di chuyển đến nơi an toàn trên nguyên tắc đi bộ mà không dùng đến xe ô tô. Phương án hiện tại là giả định sơ tán đến các vùng xa bằng phương tiện cá nhân, nhưng vì lo ngại xảy ra tắc đường nghiêm trọng nên phương án đã được thay đổi đáng kể. Đối tượng chủ yếu là khoảng 110.000 người ở tỉnh Yamanashi và tỉnh Shizuoka.

Tháng 3 năm ngoái, Hội nghị đã sửa đổi phần lớn bản đồ nguy cơ phun trào (bản đồ dự phòng thiên tai) của núi Phú Sĩ lần đầu tiên trong 17 năm, và dự đoán chi tiết phạm vi và thời gian tiếp cận của dòng dung nham. Chúng tôi cũng đang tiến hành xem xét phương án tị nạn và tập hợp báo cáo tạm thời về kế hoạch mới.

Theo như bản đồ nguy cơ phun trào mới, tốc độ của dòng dung nham được dự đoán sẽ giảm thấp đến mức con người có thể đi bộ được ở những địa hình có độ dốc thoải như là khu vực đô thị.  Báo cáo tạm thời chỉ ra rằng có thể sơ tán bằng cách đi bộ. Chúng tôi đã thiết lập phạm vi cần sơ tán nhanh chóng tại khu vực dung nham có thể chạm tới trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, chúng tôi đề xuất chính sách rằng những người dân bình thường, trừ người già, người khuyết tật và những người cần được hỗ trợ hãy sơ tán ra khỏi phạm vi nguy hiểm bằng cách đi bộ và sơ tán tập chung bằng xe bus ra khỏi nơi tị nạn tạm thời khi cần thiết. Chính quyền địa phương sẽ tiến hành xem xét các kế hoạch phòng chống thiên tai của khu vực dựa trên báo cáo tạm thời. Các phương án di tản cho người leo núi và khách du lịch đang được thảo luận thêm, Hội nghị sẽ tập hợp báo cáo cuối cùng trong năm tài khóa mới.

Ông Fujii Toshitsugu, giám đốc viện nghiên cứu núi Phú Sĩ tỉnh Yamanashi, người tổng kết xem xét kế hoạch sơ tán tại hội nghị đã nói rằng, xe ô tô khả năng cao là không thể di chuyển được do tắc đường nghiêm trọng.

Nguồn: Line news https://news.line.me/detail/oa-yomiurishimbun/9diva37cw5ds

Bình luận