Quy định mới nhất về phòng chống dịch covid 19 đối với người nhập cảnh

Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn đã nghị quyết số 1265/BYT-DP về phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh vào Việt nam.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới trong ngày của nước ta còn cao, tuy nhiên chúng ta đang nằm trong số những nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao trên thế giới và vẫn kiểm soát được số ca bệnh trở nặng và tử vong.

Để tiếp tục thực hiện chủ trương của chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19", Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn phòng chống dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam như sau:

1. Yêu cầu về xét nghiệm.

  • Đối với người nhập cảnh bằng đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với covid 19 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trong 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc 24 giờ nếu sử dụng test nhanh kháng nguyên, được cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp chứng nhận.
  • Những người nhập cảnh theo đường bộ, đường thủy, đường sắt: giống với người nhập cảnh theo đường hàng không. Nếu không có kết quả âm tính theo yêu cầu, phải xét nghiệm covid 19 trong 24 giờ đầu nhập cảnh theo phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc test nhanh kháng nguyên. Nếu âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú, nếu dương tính thì phải báo cho y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm, được phép nhập cảnh và được tham gia hoạt động ngoài nơi lưu trú cùng bố mẹ, người thân.
  • 2. Yêu cầu về khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu.

Người nhập cảnh phải khai báo y tế theo quy định trước khi nhập cảnh. Trong suốt quá trình lưu trú tại Việt Nam cần sử dụng ứng dụng PC-COVID và quét mã QR theo quy định.Tại cửa khẩu, nếu có bất kỳ triệu chứng nào bất thường cần báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để được thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

3. Về theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

Tự theo dõi sức khỏe trong thời gian nhập cảnh (trong 10 ngày), nếu có bất kỳ triệu chứng nào bất thường cần báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và xử lý kịp thời. Thường xuyên sát khuẩn tay và đeo khẩu trang thường xuyên ở nơi công cộng.

Nếu chưa có kết quả âm tính trước khi nhập cảnh cần đi thẳng từ cửa khẩu về nơi lưu trú, tránh tiếp xúc với mọi người.

Bộ Y tế đề nghị đại phương, các bộ, ban ngành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nhằm đảm bảo đón khách du lịch được an toàn và giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo báo điện tử Chính phủ

Như vậy thì sắp tới các chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam cũng sẽ nhiều lên, các bạn đang có visa chờ về nước có thể phải về trong thời gian tới. Nếu các bạn vẫn có ý định ở lại Nhật làm việc thì hãy tìm việc luôn từ bây giờ đi nhé.

Bình luận