Nhật Bản hợp tác với các nước G7 cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga

Hôm 08/03 vừa qua, Bộ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản, ông Hagiuda Koichi đã phát biểu với báo giới, trong bối cảnh các nước đang tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, hợp tác với các nước G7 là cách để đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và an toàn nằm trong lợi ích quốc gia của Nhật Bản.

Ông Hagiuda đưa ra phát biểu ngay sau khi ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu ý kiến: Mỹ đang hợp tác với các quốc gia đồng minh để tìm cách đảm bảo nguồn cung năng lượng trên toàn cầu và cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga.

Bộ trưởng Hagiuda nói rằng, chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị mạng lưới an toàn và sẽ nỗ lực để đảm bảo các công ty Nhật không bị thiệt hại nếu Nga đưa ra các biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt kinh tế.

Động thái được đưa ra sau khi Nga công bố danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ “không thân thiện”, trong đó có Nhật Bản vào hôm thứ 2, 07/03.

Việc cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga có khả năng sẽ ảnh hưởng đến các công ty năng lượng cũng như làm tăng giá xăng dầu trong nước. Hy vọng những biện pháp chính phủ Nhật đưa ra sau khi áp đặt lệnh trừng phạt sẽ có tác dụng.

Bình luận