Nhật Bản giảm trợ cấp lương hưu 2 năm liên tiếp

Nhật Bản giảm trợ cấp lương hưu 2 năm liên tiếp

Về việc giảm trợ cấp lương hưu năm thứ 2 liên tiếp bắt đầu từ tháng sau, tổng thư ký của cả đảng Dân chủ tự do và đảng Công Minh đã kiến nghị thủ tướng Kishida xem xét mức tiền trợ cấp mới, việc trợ cấp là cần thiết đối với những người hưởng trợ cấp lương hưu trong bối cảnh dịch bệnh covid kéo dài. 

Trợ cấp lương hưu được điều chỉnh hằng năm cùng với sự thay đổi của giá cả và tiền lương, Chính phủ đã quyết định trợ cấp lương hưu công trong năm mới sẽ giảm 0,4% so với bây giờ vào tháng tới.

Về vấn đề này, tổng thư ký Motegi của đảng Dân chủ tự do, tổng thư ký Ishii của đảng Công Minh và chủ tịch ban điều tra chính phủ của cả 2 đảng đã hội đàm với thủ tướng Kishida tại văn phòng thủ tướng vào chiều ngày 15/03, trao tận tay đơn đề xuất nguyện vọng hỗ trợ người nhận trợ cấp lương hưu.

Thế hệ lao động có thể kỳ vọng vào việc thu nhập sẽ tăng nhờ chính sách tăng lương của chính phủ. Mặt khác, những người hưởng trợ cấp lương hưu khó được hưởng lợi từ chính sách này. Vì vậy mà trong đơn, các chính trị gia yêu cầu xem xét khoản trợ cấp mới để bù đắp cho sự sụt giảm trợ cấp lương hưu bằng cách sử dụng quỹ dự phòng ngân sách năm nay.

Đối với vấn đề này, thủ tướng Kishida đã trả lời, vì là đề xuất quan trọng cho nên chính phủ muốn đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Ông Motegi nói với phóng viên rằng cuộc chiến chống corona gây ra ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân trong hơn 2 năm qua. Tôi muốn chính phủ đưa ra các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp để có biện pháp chi tiết hơn. Ông Ishii cũng nói rằng do ảnh hưởng của tình hình Ukraine mà cục diện giá cả tăng vọt, các biện pháp bền vững là điều vô cùng cần thiết.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Matsuno Hirokazu trong buổi gặp mặt báo chí vào buổi chiều đã trả lời rằng, tôi hiểu đảng Dân chủ tự do và đảng Công Minh muốn loại bỏ tác động của mức lương thấp ảnh hưởng đến trợ cấp lương hưu do dịch covid 19, mà đã đề xuất nên thực hiện trợ cấp đặc biệt trong giai đoạn đầu đối với những người sống bằng lương hưu. Chính phủ muốn tiến hành kiểm tra dựa trên các khuyến nghị của đảng cầm quyền.

Theo NHK News

Bình luận