Kêu gọi xóa bỏ hệ chế độ “nô lệ” thực tập sinh, yêu cầu bình đẳng với người nước ngoài tại Nhật Bản

Vào ngày 29/5 một cuộc họp đã được tổ chức tại Kita-ku, thành phố Okayama để kêu gọi bãi chế độ thực tập sinh nô lệ. Kêu gọi xóa bỏ hệ chế độ thực tập sinh “nô lệ”, yêu cầu bình đẳng với người nước ngoài tại Nhật Bản. Để loại bỏ vi phạm nhân quyền đối với các thực tập sinh kỹ năng nước ngoài

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi một tổ chức được thành lập bởi các liên đoàn lao động và các tổ chức khác, và có khoảng 30 người tham gia.

Nguyên nhân của cuộc họp này bắt nguồn từ vụ việc thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại một công ty xây dựng ở thành phố Okayama thường xuyên bị bạo hành được phát hiện vào tháng 1 năm 2022. Kể về bạo lực đối với thực tập sinh kỹ năng, Một nam thực tập sinh kỹ năng người Việt Nam làm việc tại một công ty xây dựng ở thành phố Okayama đã bị một nhân viên Nhật Bản hành hung tại nơi làm việc suốt hai năm. Suy nghĩ về lý do tại sao bạo lực lại xảy ra và cần làm gì để bảo vệ thực tập sinh kỹ thuật khỏi bạo lực, Vào tháng 1, nam thực tập sinh kỹ năng người Việt Nam đã tung video và phàn nàn rằng anh ta đã bị bạo hành tại nơi làm việc.

Trong hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ thuật, có tổ chức cử đi và tổ chức giám sát làm trung gian giữa thực tập sinh kỹ năng và công ty tiếp nhận. Ban đầu, vai trò của tổ chức giám sát là bảo vệ những thực tập sinh kỹ năng này. Khi một thực tập sinh kỹ năng qua trung gian bắt đầu làm việc tại một công ty, tổ chức giám sát được cho là có "trách nhiệm kiểm tra và hướng dẫn xem công ty có đang tiến hành đào tạo thực tập sinh kỹ thuật thích hợp hay không và bảo vệ thực tập sinh kỹ thuật."

Câu hỏi đặt ra là Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ thực tập sinh kỹ thuật khỏi bạo lực? Ông Yoshimizu cho rằng nên thiết lập một cuộc kiểm tra chặt chẽ hơn đối với "công ty" và "tổ chức giám sát" để xem họ có kiến thức phù hợp để thuê người nước ngoài hay không.

Ngay cả khi thực tập sinh kỹ năng bị hành hung tại nơi làm việc, vẫn có nhiều trường hợp tổ chức giám sát không có biện pháp xử lý thỏa đáng.

Để loại bỏ việc đối xử bất công với thực tập sinh kỹ năng nước ngoài như không trả lương và bạo lực, cuộc họp yêu cầu bãi bỏ hệ thống đã được áp dụng cách đây khoảng 30 năm và cải thiện môi trường làm việc bình đẳng giữa người nước ngoài và người Nhật.

Sau cuộc họp, Tổ chức cuộc biểu tình sẽ kế hoạch yêu cầu chính phủ bãi bỏ hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ thuật vào tháng 6.

Theo nguồn tin: Yahoo.japan

>>> Xem thêm 

>>>Kêu gọi xóa bỏ chế độ thực tập sinh kỹ năng

Bình luận