Kêu gọi xóa bỏ chế độ thực tập sinh kỹ năng

Chế độ thực tập sinh kỹ năng (TTS) giống như là “phiên bản hiện đại của nô lệ”, một dự án các tình nguyện viên đã lên tiếng kêu gọi xóa bỏ chế độ này trong vòng 2 năm tới.

Ngày 25/03, những bạn trẻ của Tổ chức phi lợi nhuận POSSE - tổ chức tình nguyện hỗ trợ giải quyết các vấn nạn lao động của Thực tập sinh người nước ngoài tại Nhật bản đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chế độ Thực tập sinh và phát động triển khai "Chiến dịch kêu gọi bãi bỏ chế độ Thực tập sinh".
Đại diện Tổ chức, Cô Tadokoro Mariko Jay (25 tuổi) bày tỏ quan ngại sâu sắc và nhấn mạnh : "Thực tập sinh là nô lệ của thời đại mới". "Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ xóa bỏ chế độ Thực tập sinh trong 2 năm tới, bằng cách truyền tải tới xã hội và cơ quan chức năng có thẩm quyền những thực trạng khắc nghiệt mà người lao động đã và đang phải chịu đựng suốt những năm vừa qua".

Xuất phát điểm với một vỏ bọc đẹp đẽ và hào nhoáng, "người lao động nước ngoài sẽ được tạo điều kiện học hỏi công nghệ, kỹ thuật tiên tiến tại Nhật Bản, trở về quê hương với vốn kiến thức tích lũy, góp phần phát triển và đổi mới đất nước mình", tuy nhiên thực tế thì lại không cao thượng như vậy, các đơn vị sử dụng Thực tập sinh nước ngoài như những lao động lương thấp và bị nhiều nước lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, trong đó có Hoa Kỳ. Do nằm trong thế bị động, Thực tập sinh lo ngại rằng mình có thể bị trục xuất về nước nên đã không có một tiếng nói nào cho những lạm dụng, lạm quyền mà họ phải trải qua.

"Chiến dịch được nhen nhóm vào những năm 2020. Thông qua việc hỗ trợ một Thực tập sinh người Campuchia bị trục xuất về nước mà những bạn trẻ của POSSE lần đầu biết được đến những mặt tối của chế độ này. Trao đổi thêm với các Thực tập sinh khác thì chúng tôi lại càng bàng hoàng khi nhận ra chế độ này sản sinh ra quá nhiều vấn nạn nhức nhối, từ thay đổi chính sách lao động một cách vô lý tới quấy rối tình dục... Từ đó chúng tôi quyết định phải loại bỏ chế độ mục rữa này", cô Tadokoro chia sẻ.

Có khoảng 15 người tham gia từ học sinh trung học cho đến sinh viên đại học đã bắt đầu “ký tên để bãi bỏ chế độ này trên internet”. Ngày 27/03, hội nghị thiết lập sẽ được tổ chức và báo cáo tình hình thực tế của thực tập sinh. Không chỉ là thực tập sinh kỹ năng, mà những tiếng nói kêu gọi chấm dứt hành vi vi phạm nhân quyền tại nơi làm việc đang lan rộng trên toàn thế giới, Cô Tadokoro nói rằng “tôi muốn những người có tầm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp cũng tham gia dự án này”.

>>> Nguồn: https://www.tokyo-np.co.jp/article/167815?fbclid=IwAR2fzwS2s9EzV51JbdWa4G-8qK62jezGFc4bPg-z34XPhYSyoMB3-7_IYu4

-----------------------

Inazuma Career - Đơn vị giới thiệu việc làm hoàn toàn miễn phí cho người Việt Nam tại Nhật Bản. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc, hoặc cần tư vấn về tìm việc làm hay chuyển đổi visa thì đừng ngần ngại mà inbox cho Fanpage của công ty tại đây nhé: https://www.facebook.com/inazumacareer

Chúc các bạn thành công!

Bình luận