Chỉ số giá tiêu dùng, giá xăng dầu tăng mạnh

Theo trang tin NHK news đưa tin ngày 18/03/2022, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 6 tháng liên tiếp, giá xăng, giá dầu tăng mạnh.

Nhìn vào biến động giá cả hàng hóa và dịch vụ chi tiêu trong các hộ gia đình trong tháng trước và chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2, trừ các mặt hàng tươi sống biến động mạnh do thời tiết, các chỉ số đã tăng 0.6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 6 tháng liên tiếp.

Do giá dầu thô tăng mạnh dẫn đến các mặt hàng năng lượng như điện và xăng dầu tăng vượt mốc 20%.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 được Bộ Nội vụ và truyền thông đưa ra, trừ các mặt hàng tươi sống là 100.5, của năm 2020 là 100, tăng 0.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chỉ số đã tăng 6 tháng liên tiếp.

Do giá dầu thô tăng mạnh, giá xăng đã đăng 22.2%, giá dầu tăng 33.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thêm vào đó, giá điện tăng 19.7%, giá gas sinh hoạt tại các thành phố tăng 22.9%, cả 2 chỉ số đều tăng so với tháng trước.

Kết quả là giá năng lượng nói chung đã tăng 20.5%, tăng kỷ lục trong 41 năm 1 tháng qua, kể từ tháng 1 năm 1981 khi giá dầu thô tăng mạnh do khủng hoảng năm lượng lần thứ 2.

Thêm nữa, “thực phẩm” mặt hàng chiếm tỷ lệ cao trong các hộ gia đình cũng tăng 2.8%.

Tính riêng các mặt hàng, bánh mì tăng 8.2% do giá lúa mì tăng, khoai tây chiên tăng 5.9% do giá dầu ăn tăng và chi phí phân phối tiếp tục ở mức cao.

Chỉ số giá tiêu dùng lần này là cuộc điều tra tập trung vào trung tuần tháng 2 và không phản ánh sự tăng mạnh của giá năng lượng hay thực phẩm do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bộ Nội vụ và truyền thông nói rằng, sau cuộc xung đột, những biến động tăng giá liên tiếp diễn ra, chúng tôi muốn theo dõi thêm các ảnh hưởng tác động lên giá cả trong tương lai.

Theo NHK News

Bình luận