Người Nhật không nhận thức được những hy sinh đằng sau "cuộc sống tiện lợi" mà họ đang hưởng thụ

Sư cô: Kể từ trận động đất phía đông Nhật Bản năm 2011 đến nay, tôi đã hỗ trợ lương thực và hỗ trợ tư vấn nhân đạo cho những người Việt Nam gặp khó khăn tại Nhật Bản. Là một người tu hành, khi có người cần đến tôi, tôi sẵn sàng giúp đỡ và bảo vệ người đó đến cùng. COVID-19 khiến nhiều du học sinh Việt Nam và thực tập sinh rất chật vật để có thể duy trì cuộc sống. Có thể nói, vị thế yếu kém của họ trong xã hội đã được phơi bày. Nhờ có sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm, chúng tôi đã và đang nỗ lực hết mình để hỗ trợ họ.

- Nhiều thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Sư cô: Mang theo gánh nặng nợ nần, nhiều thực tập sinh đến Nhật Bản làm việc. Họ gửi phần lớn tiền lương kiếm được cho cha mẹ để mong cha mẹ có cuộc sống khá giả. Tôi mong muốn các bạn thực tập sinh đến Nhật sẽ tiếp thu các kỹ năng và văn hóa khi quay trở lại Việt Nam. Tuy nhiên, có những công ty và nghiệp đoàn bắt thực tập sinh làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm ở môi trường dơ bẩn với mức lương thấp. Còn có những thực tập sinh không chịu được mà bỏ về nước. Mặc dù Nhật Bản là một đất nước văn minh nhưng đôi khi tôi vẫn tự hỏi tại sao lại xảy ra chuyện như vậy. Có thể nói, đây là một khiếm khuyết của chế độ thực tập sinh kỹ năng.

>>Xem thêm: Kêu gọi xóa bỏ hệ chế độ “nô lệ” thực tập sinh, yêu cầu bình đẳng với người nước ngoài tại Nhật Bản

>> Xem thêm: Nhu cầu chuyển việc Tokutei tại Nhật đang có xu hướng tăng lên đặc biệt Việt Nam đứng đầu

―Sư cô thấy xã hội Nhật Bản hiện tại như thế nào?

Sư cô: Tôi nghĩ Nhật Bản là một quốc gia giàu có về vật chất, nơi bạn có thể sống một cuộc sống rất thuận tiện. Tuy nhiên, mặt khác, người Nhật lại đói kém về mặt tinh thần. Ví dụ, vì có cửa hàng 100 yên, nên khi đồ gì hỏng là họ thay luôn đồ mới. Tôi nghĩ rằng người ta đã ít coi trọng giá trị của đồ vật khi sống ở một đất nước quá tiện lợi như vậy.

Ngoài ra, vì thức ăn và cơm hộp dễ dàng mua được tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị, họ có thể không cảm thấy biết ơn chúng. Ở Việt Nam có câu, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng". Nếu đã trải qua những khổ cực khi chăm sóc, nuôi dưỡng chờ ngày thu hoạch, bạn sẽ hiểu được giá trị và tầm quan trọng của nó. Nhưng nhiều người Nhật chưa từng có trải nghiệm đó.

Đặc biệt, điều mà tôi muốn gửi gắm đến người dân Nhật Bản, rằng  “làm việc chăm chỉ” - một bản chất tuyệt vời của người Nhật, đang dần bị mai một. Đó có thể là do cuộc sống đã trở nên quá giàu có và ít có cơ hội để vùng vẫy hơn. Sự thật là rất ít người Nhật muốn kiếm một công việc nặng nhọc và nguy hiểm, và những công việc như vậy được giao cho người lao động nước ngoài như thực tập sinh. Hãy nhớ rằng đằng sau cuộc sống thuận lợi mà chúng ta đang tận hưởng là sự hy sinh của họ. Vậy nên, cần đối xử với họ như một con người, một người lao động thực thụ, và hãy trả cho họ một mức lương hợp lý.

- Người Việt Nam nghĩ gì về Nhật Bản?

Nhật Bản là đất nước mà người Việt Nam mong muốn được làm việc. Tuy nhiên, nhiều người xuất sắc từ Hà Nội và Hồ Chí Minh, hai thành phố lớn của Việt Nam, đang đi du học ở Châu Âu và Hoa Kỳ mà không nhắm đến Nhật Bản. Nhiều người đến Nhật Bản để học nghề hoặc du học sinh là người dân tộc thiểu số từ các vùng nông thôn và cuộc sống nghèo khó.

Đồng Yên đang trên đà mất giá do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh U-krai-na. Khi quy đổi sang đồng Việt Nam, nó giảm hơn 15% so với trước COVID-19. Với tốc độ này, sức hấp dẫn của Nhật Bản đối với lao động nước ngoài, không chỉ người Việt Nam, có thể ngày càng ít đi và số người đến làm việc có thể giảm. Nếu hệ thống hiện tại không được cải thiện, người lao động sẽ không có nhiều động lực để đến Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, dân số đang già hóa và người trong độ tuổi lao động đang giảm dần. Nếu chúng ta không coi trọng lao động nước ngoài, những người bù đắp cho sự thiếu hụt lao động, xã hội Nhật Bản cuối cùng có thể bị hủy diệt. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ người Nhật nên đối xử với lao động nước ngoài bằng "tình yêu thương", "tình người" và "tình cảm". Tôi muốn chính phủ Nhật Bản và người dân coi họ như những người bạn chung sống với nhau.

Theo nguồn yahoo

Bình luận