Shien kikan - cơ quan hỗ trợ xin Tokutei Visa và những điều bạn cần biết!

Shien kikan - cơ quan hỗ trợ xin Tokutei Visa và những điều bạn cần biết!

Nếu như chương trình thực tập sinh có sự hỗ trợ của nghiệp đoàn, thì lao động theo diện Visa Tokutei cũng có một đơn vị tương tự được gọi là Toroku Shien kikan – 登録支援機関 (thường được gọi tắt là shien kikan). Vậy Shien kikan là gì? Shien Kikan có nhiệm vụ gì đối với việc xin Visa Tokutei? Inazuma Career sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trong bài viết này.

Shien kikan là gì?

Để được xuất Visa Tokutei, người lao động cần phải ký hợp đồng với công ty tiếp nhận. Tuy nhiên, công ty tiếp nhận cần phải hoàn thành các thủ tục pháp lý. Trong đó, họ cần phải có một số  loại giấy tờ nhất định. Một trong những giấy tờ đó là bảng kế hoạch hỗ trợ cuộc sống của người lao động. Ngoài ra, họ cần bảng kế hoạch hỗ trợ người lao động học tiếng Nhật. Hơn thế nữa, bảng kế hoạch đó phải được chấp nhận bởi Sở Nhập cảnh Nhật Bản.

Các công ty tiếp nhận có thể tự làm những giấy tờ, thủ tục này. Mặt khác, họ cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của Shien kikan. Shien kikan (登録支援機関) là đơn vị được ủy thác từ công ty, doanh nghiệp tiếp nhận lao động nước ngoài. Họ phụ trách nhiệm vụ lên kế hoạch và hỗ trợ người lao động theo diện Visa Kỹ năng đặc định số 1. Nhờ thế, người lao động mới có thể sớm thích nghi và hòa nhập với cuộc sống và công việc tại nhật Bản.

Shien kikan có thể là các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cũng có thể là cá nhân. Shien kikan cá nhân thường là các luật sư hành chính (行政書士).

Theo đó, để trở thành Shien kikan, họ cần phải đăng ký với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Sau khi được cấp phép, họ sẽ có thời hạn hoạt động là 5 năm. Hết thời gian đó, họ cần phải làm thủ tục để gia hạn và tiếp tục làm việc với tư cách Shien kikan.

Nhiệm vụ của Shien kikan

Như đã nói ở trên, nhiệm vụ của Shien kikan chính là hỗ trợ các thủ tục pháp lý và hỗ trợ người lao động nước ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng có thể can thiệp vào quá trình tuyển dụng đơn hàng Tokutei Visa.

Ví dụ, với một số đơn hàng thì Shien kikan có thể thực hiện nhiệm vụ phỏng vấn. Điều này giúp tìm ra những ứng viên phù hợp, có tiếng tốt để gửi tới công ty tiếp nhận. Nhờ thế, công ty tiếp nhận sẽ có những ứng viên chất lượng hơn. Thường thì các bạn qua được vòng phỏng vấn của shien kikan cũng đã có 90% tỷ lệ đỗ đơn hàng.

Đừng quên Inazuma Career vẫn liên tục tuyển dụng các đơn hàng tốt nhé! Chúc các bạn tìm được đơn hàng phù hợp!

Bình luận