Những điều TTS BẮT BUỘC PHẢI BIẾT nếu muốn chuyển đổi ngành nghề khi quay lại Nhật theo visa Tokutei

1. Lợi ích của chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản – Tokutei ginou (特定技能) đã được thông qua từ tháng 12/2018. Đây được xem là động thái mới của chính phủ Nhật nhằm giải quyết sự thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động tại quốc gia này. So với visa TTS, visa mới này có nhiều ưu đãi đặc biệt cho các lao động nước ngoài
Với visa mới này, người lao động nước ngoài được hưởng nhiều lợi ích hơn so với các visa lao động trước đó

⇒ Tokutei Gino 1: Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

⇒ Tokutei Gino 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

Lợi ích khi đi Nhật theo tư cách kỹ năng đặc định

 • Được sang Nhật làm việc dài hạn với mức lương cao, nhân viên chính thức.
   Được làm việc với visa TOKUTEI
   Thơì gian làm việc tại Nhật 5 năm
   Được bảo lãnh người thân và định cư lâu dài tại Nhật Bản nếu thi đỗ kỳ thi lên TOKUTEI 2
   Được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ bảo hiểm
   Được hỗ trợ chi phí gồm: Tiền đi lại, ăn ở...
   Được tăng ca, phụ cấp, tăng lương và thưởng theo định kỳ

2. 3 Bước để TTS chuyển đổi ngành nghề khi quay lại Nhật theo visa Tokutei

BƯỚC 1:

Nếu TTS muốn quay lại nhật nhưng không muốn làm ngành nghề cũ nữa vì lý do công việc vất vả, lương thấp, hay phải làm ngoài trời,... Thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi sang một ngành nghề khác theo mong muốn và nguyện vọng của bạn. Tuy nhiên để có được điều này bạn cần có 1 bằng tay nghề tokutei ngành khác. Để có được bằng tokutei ngành khác bạn cần tham gia kỳ thi tokutei của Nhật Bản tổ chức, nếu đỗ bạn sẽ được cấp bằng.

- Đối với các thực tập sinh đang ở nhật chưa hết visa, từ ngày 1/4/2020 thực tập sinh đang sống và làm việc tại nhật có quyền được đăng ký kỳ thi tay nghề tokutei ginou bất kể ngành nào trong 14 ngành của tokutei, nếu thi đỗ bạn sẽ được cấp bằng tokutei ginou.

- Đối với thực tập sinh đã về nước thì bạn có 2 hình thức để thi tokutei:

 • Thứ nhất là sang Nhật để thi: Từ ngày mùng 1/4/2020 nhật bản cho phép những người không có hoặc không còn tư cách lưu trú bên nhật có thể xin visa du lịch hoặc thăm thân sang nhật để thi kỳ thi tokutei, Ngành nghề thì bạn có thể tự chọn trong 14 ngành nghề nhật đã quy định, phương án này bạn sẽ hơi tốn chi phí một chút.
 • Thứ hai là thi tại việt nam: Thi tokutei tại việt nam thì bạn cần đợi khoảng tháng 6/2020, dự kiến Nhật Bản sẽ tổ chức kỳ thi 14 ngành nghề tại việt nam. Trước đó Nhật đã dự kiến tháng 4/2020 thi tại việt nam nhưng do dịch virus sôcôla nên bị lùi lại.

- Đối với du học sinh: Nếu không vi phạm pháp luật, các bạn thoải mái thi tokutei khi đang ở nhật hoặc đã về việt nam mà không bị ràng buộc gì cả.

- Đối với visa bảo lãnh (giống y như du học sinh) thi tay nghề tokutei ở nhật hay việt nam đều được.

BƯỚC 2:

Để có thể chuyển đổi visa tokutei ginou 5 năm bạn BẮT BUỘC phải có bằng năng lực tiếng nhật từ JLPT N4 trở lên, bằng này thi ở nhật hay ở việt nam đều được. Trường hợp bạn chưa kịp tham gia kì thi JLPT hoàn toàn có thể đăng ký thi kỳ thi tiếng Nhật Foundation JFT- Basic và cần đạt cấp độ A2. Kỳ thi Foundation JFT- Basic là kì thi tiếng Nhật dành riêng cho lao động kỹ năng đặc định, được tổ chức 6 lần/ năm và dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào tháng 7 tới

BƯỚC 3:

Sau khi bạn đủ 2 điều kiện là bằng tay nghề tokutei ginou và Jlpt N4 (trở lên) ( hoặc Foundation JFT- Basic A2) bạn cần liên hệ các công ty được phép đưa người đi lao động diện kỹ năng đặc định để họ tìm công ty cũng như hoàn thành thủ tục cho bạn

Visa mới kỹ năng đặc định có hình thức tuyển dụng của loại hình này sẽ là trực tiếp, có nghĩa là công ty tiếp nhận sẽ trực tiếp tuyển dụng mà không bắt buộc phải thông qua bất cứ công ty xuất khẩu lao động nào cả. Tuy nhiên, người lao động và công ty tiếp nhận khó có thể kết nối với nhau do gặp phải nhiều rào cản về ngôn ngữ và địa lý. Chính vì thế, phía Chính phủ Nhật Bản sẽ thiết lập một công ty phái cử để tiếp nhận hồ sơ và các vấn đề có liên quan.

Hiện tại, visa kỹ năng đặc định này mới được đưa vào áp dụng, thời gian đầu sẽ có nhiều thay đổi và điều chỉnh từ cả phía Nhật cũng như các quốc gia liên quan. Hiện tại phía Việt Nam cũng chưa chính thức có công văn hướng dẫn gửi đến các ban ngành. Các bạn quan tâm xin vui lòng theo dõi bài viết của inazumacareer.com sẽ liên tục update các thông tin mới nhất tại đây nhé!

Chúc các bạn thành công!

Bình luận