Ngành tokutei ginou tuyển nhiều và ít nhất trong thời gian tới

Nhu cầu lao động của mỗi ngành nghề là không giống nhau, vậy trong 14 ngành nghề tokutei ginou, bạn có biết ngành nào tuyển nhiều lao động nhất và ngành nào tuyển ít lao động nhất không? Cùng mình tìm hiểu nhé

1. Ngành tuyển tokutei ginou nhiều nhất trong thời gian tới

Điều dưỡng 介護 60.000 người

Từ khi xảy ra già hóa dân số, Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng. Với tốc độ già hóa dân số như hiện tại, dự báo trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản có thể thiếu hụt tới 400.000 lao động ngành điều dưỡng. Chính vì vậy mà số lượng lao động cần tuyển của ngành này luôn ở mức cao nhất. 

Nhà hàng 外食業 53.000 người

Sau khi mở cửa trở lại du lịch do ảnh hưởng của dịch covid 19, Nhật Bản sẽ cần bổ xung lượng lớn lao động trong ngành nhà hàng để phục vụ khách du lịch. Chính vì vậy mà ngành này có thể tuyển tới 53.000 người trong thời gian sắp tới.

Xây dựng 建設業 40.000 người

Nhật Bản là nước hứng chịu rất nhiều thiên tai hằng năm như động đất, sóng thần,... phá hủy cơ sở hạ tầng. Chính vì vậy mà Nhật Bản luôn cần một lượng lớn lao động cả trong và ngoài nước để có thể phục hồi và kiến thiết nhanh nhất, phục vụ đời sống người dân và phát triển kinh tế.

Dọn dẹp vệ sinh tòa nhà ビルクリーニング 37.000 người

Ngành này thu hút một lượng lớn lao động nước ngoài do lương cao và tính chất công việc nhẹ nhàng. Phần lớn công việc này đều có công cụ hỗ trợ để giảm thiểu sức người một cách tối đa. Không chỉ trong các khách sạn mới cần người dọn dẹp, bệnh viện, trung tâm thương mại, chung cư,... cũng cần nên số lượng lao động cần tuyển luôn rất lớn.

Nông nghiệp 農業 36.500 người

Ngành nông nghiệp Nhật Bản được hỗ trợ bởi các công cụ, máy móc hiện đại nên rất phát triển. Tuy nhiên, ngành này lại không thu hút được lao động bản xứ. Theo thống kê, chỉ có khoảng 3% người Nhật có hứng thú với ngành nông nghiệp. Chính vì thế mà ngành này cần một lượng lớn lao động nước ngoài, dự kiến con số có thể lên tới 36.500 người trong thời gian tới.

Thực phẩm 飲食料品製造業 34.000 người

Chế biến thực phẩm là ngành cung cấp nhu yếu phẩm hằng ngày nên số lượng lao động cần tuyển cũng rất lớn, dự kiến 34.000 người. Ngoài ra, công việc ổn định nên ngành này được rất nhiều người lựa chọn.

2. Ngành tuyển tokutei ginou ít nhất trong thời gian tới

Hàng không, nghiệp vụ sân bay 航空業 2.200 người

Ngành này còn khá mới đối với lao động Việt Nam, do dịch bệnh ảnh hưởng mà số lượng đơn hàng không nhiều. Tuy nhiên, Visa tokutei ginou ngành hành không, nghiệp vụ sân bay ra đời nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực trong khi số lượng khách du lịch đến Nhật tăng cao. Chính vì vậy mà thời gian tới có thể số lượng đơn hàng sẽ nhiều hơn.

Điện/điện tử 電気電子情報関連産業 4.700 người

Ngành điện/điện tử cũng là ngành phải đối diện với tình trạng thiếu lao động diễn ra. Chính vì vậy hàng năm, Nhật Bản vẫn đẩy mạnh tuyển dụng lao động nước ngoài. Tuy nhiên, cũng đòi hỏi lao động phải có trình độ và kinh nghiệm nhất định trong ngành này.

Chế tạo máy công nghiệp 産業機械製造業 5.250 người

Nhật Bản là đất nước có ngành chế tạo máy công nghiệp phát triển bậc nhất trên thế giới. Do tình trạng già hóa dân số đã dẫn đến tỷ lệ phân bố lao động giữa các ngành không đồng đều mà Nhật Bản buộc phải tìm kiếm nguồn lao động ở nước ngoài. Tuy nhiên, do ngành này đòi hỏi chuyên môn hóa cao nên số lượng tuyển không nhiều như các ngành khác.

Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô 自動車整備業 7.000 người

Mặc dù là ngành có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển sau khi lao động trở về nước, nhưng lại đòi hỏi lao động phải có trình độ và kinh nghiệm nên số lượng đơn hàng tokutei ginou không quá nhiều. 

Ngư nghiệp 漁業 9.000 người

Do có lợi thế 4 bề giáp biển nên ngành ngư nghiệp của Nhật Bản rất phát triển. Nhưng do già hóa dân số mà ngành ngư nghiệp đang sử dụng chủ yếu là lao động nước ngoài. Người lao động sẽ làm việc trong các nhà máy chế biến và đi biển. Tokutei ginou ngành này không yêu cầu kinh nghiệm nên người lao động đang dần có xu hướng chọn ngành này.

Nguồn: https://www.murc.jp/report/rc/column/search_now/sn210609/

Bạn đang có ý định tham gia ngành nào? Bạn cần tư vấn về ngành nào? Hãy nhắn tin về fanpage Inazuma Career - Nền tảng kết nối việc làm tại Nhật để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Bình luận