Lối đi nào cho visa kỹ năng đặc định?

Visa Tokutei Gino ra đời mở ra cơ hội việc làm tại Nhật với những lợi ích vô cùng lớn cho người lao động. Bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/2019 loại visa kỹ năng đặc định (特定機能) được phép hoạt động với phạm vi rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều. Sau 3 năm triển khai, Có những ngành trong Tokutei ginou đã bị dư thừa nhân lực và có những ngành đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Trong bài viết này Inazuma Career sẽ phân tích cho các bạn nắm được hướng đi mới cho dạng visa tokutei ginou áp dụng với tình trạng hiện nay để các bạn đang có ý định chuyển việc có cái nhìn tổng quan nhất trong việc lựa chọn ngành nghề tốt nhất nhé!

1. Ngành nào trong 14 ngành của visa Tokutei Ginou đang là xu hướng!

Dựa vào số liệu thống kê tháng 12 năm 2021 dưới đây, ta có thể thấy ngành nào đang sắp dư thừa nhân lực và ngành nào đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Gần đây, ta thấy điều dưỡng và thực phẩm là hai ngành nổi sôi nổi nhất trên thị trường việc làm Tokutei Gino. Tuy nhiên, nhìn vào số liệu thống kê tới thời điểm tháng 12 năm ngoái, ngành thực phẩm đã tiếp nhận được hơn 50% số lao động cần thiết trong kế hoạch 5 năm (4/2019 -4/2023). Chính vì thế ngành thực phẩm gần đây ta có thể thấy ít đơn hơn bình thường. Cụ thể là ngành sản xuất máy công nghiệp, tính tới thời điểm năm ngoái đã đạt 80% lao động cần thiết, và đến tháng 4 năm nay thì vượt quá  cầu, nên tại thời điểm hiện tại đã tạm thời dừng tiếp nhận nhân. Vì vậy, ngành điện tử, sản xuất máy công nghiệp và thực phẩm sẽ tạm thời hạ nhiệt.

Thông tin về xklđ điều dưỡng Nhật Bản, hộ lý Nhật Bản

Ngược lại, ngành điều dưỡng là mảng thiếu nhân lực trầm trọng nhất, tiếp theo đó là dịch vụ nhà hàng, dọn dẹp toà nhà và xậy dựng. Dẫu biết các ngành này tương đối kén người và có đặc thù công việc nhất định, nhưng một khi đã xác định qua Nhật để kiếm tiền thì chúng ta nên nắm bắt xu hướng và cơ hội. Biết là ngành này đang thừa nhân lực mà vẫn đâm đầu vào thì chả khác nào tự đào hố chôn mình.

2. Thị trường trong thời gian tới sẽ thế nào?

Vì những lý do trên, cùng với việc thực tập sinh bắt đầu nhập cảnh từ tháng 3 năm nay, sẽ kéo theo nhu cầu về lượng lao động tokutei giảm xuống. Nếu là doanh nghiệp thì tất nhiên họ sẽ chọn các bạn thực tập sinh vì mới sang nên dễ bảo, làm 3 năm mà không chuyển việc, nhược điểm duy nhất là tiếng hơi kém, nhưng đó không phải vấn đề quá lớn. Còn lao động tokutei gino, tiếng tốt hơn một chút (không nhiều, vì nhiều bạn học xong 3 năm vẫn không giao tiếp cơ bản được), nhưng tính ổn định không cao, thích là nhảy việc, đòi hỏi nhiều, lương cao hơn.

Nói một cách dễ hiểu thì giữa 2 chiếc xe hơi, thì bạn sẽ chọn chiếc xe bền bỉ và tiết kiệm xăng hơn đúng không nào?! Nhà tuyển dụng cũng như vậy!

Vì vậy hãy tăng giá trị bản thân bằng cách trau dồi ngôn ngữ, thi thật nhiều bằng tokutei gino các ngành, rèn luyện sức khỏe và kiến thức, học hành chưa bao giờ làm chúng ta thiệt thòi cả, hãy để người Nhật có cái nhìn khác về lao động Việt Nam nhé!

Theo số liệu tham khảo từ website của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

https://www.moj.go.jp/isa/policies/ssw/nyuukokukanri07_00215.html

https://www.moj.go.jp/isa/content/001335263.pdf

Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên hệ về Inazuma Career để hỗ trợ tốt nhất. Nếu thấy hay và bổ ích thì các bạn hãy chia sẻ bài viết nhé!

Chúc bạn thành công!

Bình luận