Không có giấy khám sức khỏe có chuyển tokutei ginou được không?

Giấy khám sức khỏe là giấy tờ bạn được yêu cầu chuẩn bị khi nộp hồ sơ xin visa tokutei ginou. Nếu mà không có giấy khám sức khỏe thì có chuyển được visa tokutei ginou không? Cùng mình tìm hiểu nhé.

1. Những điều kiện khi chuyển tokutei ginou

Khi muốn chuyển sang visa tokutei ginou bạn cần phải có những giấy tờ sau.

Chứng chỉ tokutei ginou

Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N4 hoặc JFT - basic tương đương

Đối với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có kỳ thi để lấy chứng chỉ tokutei ginou khác nhau. Với những bạn là thực tập sinh nằm trong 14 ngành được phép chuyển lên tokutei ginou mà muốn chuyển cùng ngành thì được miễn thi chứng chỉ tokutei ginou của ngành đó.

2. Không có giấy khám sức khỏe có chuyển tokutei ginou được không?

Giấy khám sức khỏe là giấy tờ chứng minh bạn đủ điều kiện sức khỏe để làm việc. Khi nộp hồ sơ để xin visa tokutei ginou, cục xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe và đạt đủ điều kiện thì mới được phép chuyển. Nên bắt buộc các bạn phải đi khám sức khỏe nhé. Hạn của giấy khám sức khỏe là 3 tháng, thời gian chờ giấy khám có thể mất khoảng từ 1 đến 2 tuần nên các bạn có thể đi khám ngay khi ứng tuyển đơn hàng và trong thời gian đợi phỏng vấn nhé.

3. Điều kiện sức khỏe để tham gia tokutei ginou

Hiện có 13 nhóm bệnh bị cấm khi làm việc tại Nhật, bao gồm:

Nhóm bệnh

Chi tiết

Tim mạch (10 loại)

Bệnh tim bẩm sinh, suy tim, suy mạch vành, viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim, người bị di chứng tai biến mạch máu não, người mang máy tạo nhịp tim, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim

Thần kinh (11 loại)

Bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, di chứng bại liệt, rối loạn vận động, xơ hóa cột bên teo cơ, liệt một hoặc nhiều chi, thoát vị đĩa đệm, rối loạn vận động, parkinson, động kinh, u tuyến ức, u não.

Răng hàm mặt

Những bệnh, u nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm việc, dị tật vùng hàm mặt

Tai mũi họng

Viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định, u hoặc ung thư vòm họng

Hô hấp

Lao phổi, ung thư phổi, viêm dày dính màng phổi, tràn dịch màng phổi, hen phế quản, áp xe phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính, xơ phổi, hen phế quản, khí phế thũng, tâm phế mạn

Thận tiết niệu

Suy thận, viêm thận bể thận cấp hoặc mạn tính, thận đa u thận, sỏi đường tiết niệu, viêm cầu thận cấp và mạn tính, thận hư nhiễm mỡ

Nội tiết

Suy tuyến thượng thận, cường hoặc suy yếu tuyến giáp, u tuyến thượng thận, đái tháo đường, đái nhạt

Tiêu hóa

Sỏi mật, xơ gan/ung thư gan, vàng da, ung thư đường tiêu hóa, viêm gan, áp xe gan, lách to, loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, cổ chướng

Tâm thần

Rối loạn cảm xúc, nghiện bia/rượu, tâm thần phân liệt

Cơ xương khớp

Viêm khớp dạng thấp, cụt chi, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, loãng xương nặng, viêm cột sống dính khớp, viêm xương

Cơ quan sinh dục

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật/bàng quang, u nang buồng trứng, sa sinh dục

Mắt

Viêm thần kinh thị giác, các bệnh về mắt cấp tính, đục nhân mắt, quáng gà, thiên đầu thống, sụp mi từ độ 3 trở lên, thoái hóa võng mạc, viêm màng bồ đào, các bệnh về mắt cấp tính

Da liễu/hoa liễu

HIV/AIDS, vảy nến, loét lâu lành, bệnh lậu cấp và mạn tính, các bệnh do virus, vi khuẩn, nấm đang điều trị chưa khỏi, viêm tắc tĩnh mạch/động mạch, nấm sâu/nấm hệ thống, bệnh phong và để lại di chứng tàn tật độ 2, bệnh hệ thống tạo keo, hồng ban nút do lao/liên cầu khuẩn, bệnh Porphyria, viêm da mủ/hoại tử, bệnh Duhring, Pemphigus các thể, các thể lao da, hình xăm trên da.

Với hình xăm bạn có thể phải xóa đi nhé

Trên thực tế, các bạn trước khi sang Nhật đã phải khám loại trừ các bệnh này rồi nên khám sức khỏe gần như sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Nhưng đối với những bạn đang có ý định quay lại Nhật hoặc muốn đi Nhật theo diện tokutei ginou thì phải đặc biệt lưu ý đến các vấn đề trên. Nếu sức khỏe của các bạn không đảm bảo thì có thể sẽ không được nhập cảnh vào Nhật luôn nhé.

Nếu có bất kì câu hỏi nào liên quan đến visa tokutei ginou, hãy nhắn tin về fanpage Inazuma Career - Nền tảng kết nối việc làm tại Nhật để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Bình luận