Không có chứng chỉ tiếng Nhật có đăng ký tokutei ginou được không?

Khi chuyển đổi sang visa tokutei ginou, người lao động bắt buộc phải có chứng chỉ tokutei ginou tương ứng và chứng chỉ tiếng Nhật. Vậy nếu không có chứng chỉ tiếng thì có chuyển được tokutei ginou không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Điều kiện chuyển đổi sang visa tokutei ginou

Đối với du học sinh:

Chứng chỉ tokutei ginou ngành mong muốn

Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N4 hoặc JFT - basic tương đương (A2)

Đối với thực tập sinh cùng ngành (3 năm hoặc 5 năm):

Thực tập sinh cùng ngành thì bạn sẽ được miễn thi chứng chỉ tokutei ginou. Nhưng cần phải có giấy chứng nhận tay nghề Senmon Kyu, Sankyu hoặc giấy đánh giá của nghiệp đoàn.

Chứng chỉ tiếng Nhật (có một số công ty sẽ không yêu cầu)

Đối với thực tập sinh trái ngành:

Chứng chỉ tokutei ginou ngành mong muốn

Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N4 hoặc JFT - basic tương đương (A2)

Lưu ý: đối với những bạn thực tập sinh 1 năm, chuyển cùng ngành hay trái ngành các bạn đều phải có đầy đủ chứng chỉ như các bạn du học sinh nhé.

2. Không có chứng chỉ tiếng Nhật có đăng ký tokutei ginou được không?

Có rất nhiều bạn là du học sinh, thực tập sinh có thể nói được tiếng Nhật nhưng do dịch bệnh hay lý do nào đó mà không thể tham gia các kỳ thi tiếng Nhật hoặc bị mất chứng chỉ. Trong trường hợp này gần như là bạn sẽ không thể đăng ký chuyển tokutei ginou được.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có các đơn hàng tokutei ginou cho nợ chứng chỉ tiếng Nhật. Bạn sẽ được đăng ký và chuyển sang Visa tokutei katsudo hỗ trợ duy trì hợp đồng lao động 雇用維持支援制度, hay còn gọi là visa nợ chứng chỉ. Visa xin được tối đa 1 năm, trong 1 năm này bạn bắt buộc phải thi chứng chỉ và lấy bằng. Sau đó công ty sẽ làm hồ sơ để chuyển lên tokutei ginou cho các bạn nhé.

Thực tế thì, hiện nay các đơn hàng tokutei ginou nợ chứng chỉ ngày càng ít đi, nên hãy thi sớm nhất có thể để không ảnh hưởng đến việc xin visa của các bạn sau này. Ngoài chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N4, 1 năm 2 lần vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12, bạn có thể tham gia kỳ thi JFT - basic (trình độ A2) của tổ chức Japan Foundation. Kỳ thi được tổ chức 6 lần/năm,  diễn ra trên máy tính và có thể đăng ký online nên sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Hiện tại lịch thi JLPT tháng 7/2022, lịch thi JFT - basic đã có, các bạn có thể tham khảo link sau:

Hướng dẫn đăng ký thi JLPT tháng 7/2022 tại Nhật

Lịch thi JFT - basic

-----------------------

Inazuma Career - Đơn vị giới thiệu việc làm hoàn toàn miễn phí cho người Việt Nam tại Nhật Bản. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc, hoặc cần tư vấn về tìm việc làm hay chuyển đổi visa thì đừng ngần ngại mà inbox cho Fanpage của công ty tại đây nhé: https://www.facebook.com/inazumacareer

Chúc các bạn thành công!

Bình luận