Giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì? Không có giấy đánh giá có đăng ký visa tokutei được không?

Khi bạn muốn chuyển sang visa tokutei ginou nhưng không thi đỗ kỳ thi thực tập sinh 3 năm, bạn có thể xin giấy đánh giá của nghiệp đoàn để thay thế. Vậy giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì? Nó có thực sự cần thiết không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì?

Giấy đánh giá của nghiệp đoàn技能実習生の評価調書 là giấy tờ chứng minh, đánh giá quá trình khi bạn làm việc tại Nhật Bản với tư cách thực tập sinh kỹ năng. Nội dung của giấy đánh giá thể hiện nhận xét của người quản lý trong xưởng và nghiệp đoàn về quá trình học tập, lao động, sinh sống của bạn trong suốt quá trình ở Nhật.

2. Không có giấy đánh giá có thể đăng ký visa tokutei được không?

Đối với những bạn đang ở Nhật

Đối với những bạn thực tập sinh đang ở Nhật và muốn chuyển sang visa tokutei ginou, giấy đánh giá của nghiệp đoàn có thể dùng để thay thế giấy chứng nhận đỗ kỳ thi thực tập sinh 3 năm. Chính vì vậy, khi nghỉ ở công ty cũ, bạn nên xin cả giấy đánh giá của nghiệp đoàn và chứng nhận hoàn thành thực tập sinh 3 năm luôn nhé.

Đối với những bạn là thực tập sinh đã về nước và muốn quay lại Nhật

Đối với những bạn là thực tập sinh đã về nước, muốn quay trở lại Nhật theo diện tokutei ginou thì bắt buộc phải có giấy đánh giá của nghiệp đoàn. Nếu bạn không có thì không thể quay lại Nhật theo diện này được. Chính vì vậy, nếu bạn có ý định về nước rồi quay lại sau thì bắt buộc phải xin giấy đánh giá. Đừng quên thi cả các chứng chỉ ngành nghề tokutei nhé.

Lưu ý:

- Giấy đánh giá của nghiệp đoàn sẽ được công ty cũ và nghiệp đoàn cấp. Chính vì thế bạn cần liên hệ với cả công ty cũ và nghiệp đoàn. Nếu công ty đồng ý thì nghiệp đoàn sẽ cấp cho bạn giấy đánh giá, và ngược lại.

- Giấy đánh giá chỉ được cấp một lần và không được cấp lại, nên bắt buộc phải giữ cẩn thận.

- Thông tin trên giấy đánh giá sẽ được xác nhận với công ty cũ nên thời gian cấp giấy đánh giá có thể mất từ 2-4 tuần. Bạn nhớ để ý thời gian để xin sớm nếu cần nhé.

- Nếu về nước rồi mà muốn xin giấy đánh giá thì rất phức tạp, hơn nữa còn có khả năng người quản lý đã nghỉ hưu, dữ liệu thông tin không khả dụng nên nhớ phải xin trước khi về nhé.

Hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn có thắc mắc có thể liên hệ đến fanpage Inazuma Career - nền tảng kết nối việc làm tại Nhật để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Bình luận