Cần những giấy tờ gì nếu thực tập sinh muốn quay lại Nhật theo diện tokutei ginou

Đầu tháng 3 vừa rồi, Nhật Bản đã mở cửa chính thức cho lao động nước ngoài được phép nhập cảnh. Vậy thì, thực tập sinh đã về nước mà muốn quay lại theo diện tokutei ginou cần phải chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chứng chỉ tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Nhật ở đây thông thường là JLPT N4 hoặc JFT - Basic tương đương. Nếu là JLPT N4 thì bạn có thể thi ở Nhật hay Việt Nam đều được. Còn JFT - basic hiện tại mới chỉ tổ chức tại Nhật. Nếu bạn chuẩn bị về nước và sau muốn quay lại có thể thi JFT - basic trước, vì kỳ thi này gần như ngày nào cũng có.

2. Chứng chỉ tokutei ginou ngành nghề muốn chuyển

Hiện tại chứng chỉ này chỉ được cấp tại Nhật, nếu bạn chuẩn bị về thì hãy thi trước các chứng chỉ tokutei ginou khác nhau. Như vậy sẽ có nhiều cơ hội hơn để quay lại Nhật theo diện tokutei ginou.

Với những bạn chưa có chứng chỉ tokutei ginou, thì chỉ có thể quay lại theo đúng ngành đã làm khi còn là thực tập sinh kỹ năng tại Nhật nhé.

3. Giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh kỹ năng

Giấy chứng nhận hoàn thành thực tập sinh kỹ năng hay chứng chỉ JITCO là giấy tờ được cấp khi bạn hoàn thành đúng hợp đồng lao động 3 năm và về nước. Nếu không có giấy này bạn sẽ bị coi là chưa hoàn thành hợp đồng, bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp,... nên sẽ không thể quay lại Nhật được. Hãy giữ cẩn thận nhé.

Những bạn thực tập sinh hoàn thành sau năm 2017 có thể dùng chứng chỉ OTIT để thay thế.

4. Giấy đánh giá của nghiệp đoàn

Giấy đánh giá của nghiệp đoàn技能実習生の評価調書 là giấy tờ chứng minh, đánh giá quá trình khi bạn làm việc tại Nhật Bản với tư cách thực tập sinh kỹ năng. Nội dung của giấy đánh giá thể hiện nhận xét của người quản lý trong xưởng và nghiệp đoàn về quá trình học tập, lao động, sinh sống của bạn trong suốt quá trình ở Nhật.

Tham khảo: Giấy đánh giá của nghiệp đoàn

5. CV gốc

CV gốc là bản khai thông tin lần đầu để xin tư cách lưu trú sang Nhật. CV gốc rất quan trọng vì khi khai thông tin không khớp với thông tin bạn đã từng khai trước đó thì có thể bị đánh trượt hồ sơ nhé. Hãy liên hệ nghiệp đoàn để hỏi xin CV gốc nhé. Với những bạn ở Nhật sắp về nước thì có thể ra Cục xuất nhập cảnh nơi bạn xin tư cách lưu trú để xin cấp lại.

6. Giấy thi chuyển giai đoạn lần 3

Giấy thi chuyển giai đoạn lần 3 là giấy chứng nhận bạn đã thi đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn trước khi kết thúc hợp đồng. Đây là giấy tờ rất quan trọng với những bạn quay lại Nhật diện tokutei ginou đúng ngành nghề. 

Trên đây là các giấy tờ cần thiết khi bạn muốn quay lại Nhật theo diện visa tokutei ginou. Nếu bạn sắp về hãy xin lại các giấy tờ cần thiết để việc quay lại được thuận lợi hơn. Nếu các bạn đã về rồi mà muốn sang lại, hãy liên hệ nghiệp đoàn cũ để xin lại giấy tờ nhé.

Bình luận